Thiết bị giao thông

Khó xử phạt một số trường hợp vứt rác bừa bãi

Mã sản phẩm: tin17
Đánh giá: 4.5 của 25 khách

Miền Bắc0981.228.766
Miền Nam0912.026.829

Sản phẩm thuộc danh mục: Tin tức

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có hiệu lực từ ngày 1/2/2017.

 

Theo đó, các hành vi như xả rác: xả rác, phóng uế bừa bãi, vứt thải, bỏ tàn thuốc lá… không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, khu thương mại, dịch vụ, du lịch hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền cao gấp 10 lần so với quy định trước đó. Đây được cho là những biện pháp mạnh đủ tính răn đe, góp phần giảm thiểu sai phạm, giữ gìn văn minh đô thị.

 vứt rác bừa bãi

 

Tuy nhiên trên thực tế, để xử lí các trường hợp vi phạm là khá khó khăn. Bác Nguyễn Văn Thành (Thanh Xuân) chia sẻ, nhà tôi đầu ngõ nên cứ sáng sớm hoặc chiều muộn là rác từ các nhà trong ngõ tập kết hết trước cửa để chờ xe rác đến hót đi. Nhiều khi xe máy, ô tô chạy qua vô tình chạm vào, kéo túi rác thải văng khắp nơi vừa bẩn thỉu, vừa gây mất vệ sinh môi trường.

 

Tuy nhiên, phía các cơ quan quản lý cũng nhận thấy việc xử phạt theo Nghị định 155 không phải dễ dàng. Theo lãnh đạo một số phường của Hà Nội, để xử phạt những người vứt rác bừa bãi, tiểu bậy… là rất khó khăn vì lực lượng của phường không thể túc trực 24/24 được, nếu có thì chỉ có mặt ở một số điểm nóng.

 

Bên cạnh đó, nghị định 155 cũng không quy định hình thức xử phạt ra sao, tạm giữ, phạt hành chính hay cưỡng chế… nên cán bộ rất lúng túng khi triển khai xử phạt tại chỗ người dân vi phạm.

 vứt rác bừa bãi

 

Nhiều người dân cho rằng phường nên lắp đặt camera ở một số địa điểm công cộng và giao cho các khu phố trách nhiệm quản lí  các camera. Nếu là cư dân địa phương vi phạm, sau khi ghi lại hình ảnh có thể trích xuất ra rồi mang đến nhà người vi phạm. Lần đầu có thể nhắc nhở, nếu tiếp tục tái phạm thì đề nghị ra phường và ra quyết định xử phạt.

 

Chia sẻ quan điểm ở một khía cạnh khác, anh Trần Anh Minh (Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên trước khi xử phạt người dân vi phạm, thành phố nên xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, lắp đặt thêm các loại thùng rác ngoài trời cho phù hợp với nhu cầu của người dân. Thực tế, trên địa bàn thủ đô hiện nay, người dân tìm đỏ mắt mà không thấy một nhà vệ sinh công cộng nào.

 

Rồi ngay trên những trục đường chính như đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Lương Bằng… có đi cả km cũng không thể tìm thấy một vài chiếc thùng đựng rác chứ chưa nói đến nhà vệ sinh công cộng. Như vậy thì làm sao người dân bỏ rác vào thùng, đi vệ sinh đúng chỗ được.

 

Website: thungracnhuahanoi.com