Thiết bị giao thông

Cộng hòa Séc dẫn đầu khối EU trong việc xử lí rác

Mã sản phẩm: tin3
Đánh giá: 4.5 của 17 khách

Miền Bắc0981.228.766
Miền Nam0912.026.829

Sản phẩm thuộc danh mục: Tin tức

Séc đang là quốc gia đi đầu trong EU về thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác thải trước khi đưa đến bãi rập kết rác để tiêu hủy hoặc nhà máy tái chế.

 

xử lí rác

 

Từ năm 1992, tại Séc đã ra đời trang web www.jaktridit.cz chuyên về vấn đề xử lý và phân loại rác thải hữu cơ (đồ thừa khi chế biến thực phẩm hoặc thức ăn thừa) và rác vô cơ ngay trong căn bếp của gia đình. Chính vì vậy mà có gần 7,15 triệu người, tức 2/3 dân số cả quốc gia, có ý thức phân loại rác thải ngay tại gia đình.

 

Tại các thành phố của CH Séc, không kể nhà riêng thì trong những tòa nhà chung cư đều có những thùng rác nhựa riêng để tiện lợi cho sinh hoạt gia đình. Hiện nay tại Séc có tất cả 270000 thùng rác các loại cho khoảng 10,5 triệu dân, trong đó thùng đựng rác hữu cơ có màu đen và rác sẽ bị tiêu hủy tại bãi rác, còn các loại thùng rác vô cơ được chia làm 6 loại theo màu sắc cho từng loại rác tương ứng như giấy bìa, đồ bằng nhựa, quần áo, đồ điện điện tử cỡ nhỏ…

 

Rác vô cơ sau khi phân loại sẽ được chở đến nhà máy để xử lí. 80% lượng giấy và các sản phẩm thủy tinh sử dụng ở Séc là sản phẩm được tái chế từ rác thải. Điều này không chỉ mang lại lợi ích lớn cho quốc gia mà còn cho cả các công ty xử lí rác thải nội địa. Tuy nhiên, tái chế rác nhựa vẫn đang bị hạn chế theo quy định của EU – không quá 7 lần, để tránh gây độc hại cho người tiêu dùng.

 

xử lí rác

 

Tại CH Séc đã có quy định riêng dành cho rác thải độc hại không thể cho vào thùng đựng rác hỗn hợp hay thùng rác phân loại, đó là pin, ắc quy; bóng đèn tiết kiệm điện hoặc bóng đèn lưu huỳnh; các hóa chất và các thiết bị chứa hóa chất; đồ điện cỡ lớn (máy giặt, tủ lạnh, tivi..); lốp ô tô, xe máy.

 

Người dân có thể đến vứt bỏ các loại pin, ắc quy và bóng đèn điện đã qua sử dụng tại các bãi rác thành phố, các cửa hàng đồ điện tử hoặc trung tâm thương mại dọc khắp cả nước.

 

Do những chất thải này đều chứa thủy ngân cực kỳ độc hại nên các cơ sở nói trên có trách nhiệm phải tiếp nhận cùng với một khoản phí nhỏ. Các cửa hàng sửa xe, thay lốp sẽ buộc phải nhận lốp ô tô, xe máy cũ do người dân đem đến.

 

xử lí rác

 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Sec đã cho thấy, trong năm 2016, khoảng 1600 tấn pin đã được thu gom từ các container chuyên biệt để chứa pin cũ, tính ra mỗi công dân ở Séc trong một năm đã đem giao 6 viên pin cũ để tái chế.

 

Điều này đã đưa CH Séc lần đầu tiên lọt vào danh sách các quốc gia thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng của EU về phân loại pin cũ, bắt kịp Hà Lan và Bỉ là hai quốc gia dẫn đầu từ trước đến nay.

 

Từ các viên pin cũ ở Séc, các nhà máy xử lí rác sẽ thu được 270 tấn thép, 344 tấn kẽm, 336 tấn mangan, 25 tấn niken và 25 tấn đồng.

 

Website: http://thungracnhuahanoi.com